Ngày: 4/23/2018 12:00:00 AM / Số lượt xem: 607
Kiểm tra tiến độ thực dự án Bảo tồn và phát triển giống chè trung du
Ngày 19/04/2018, Phòng Quản lý khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Bảo tồn và phát triển giống chè giống trung du nhằm giữ gìn và phát triển chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè Thái Nguyên” tại 6 xã thuộc vùng chè Tân Cương. Đơn vị chủ trì thực hiện dự án Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thái Nguyên.

Vườn ươm giống chè giống trung du sau 2 tháng trồng

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, Dự án được triển khai theo đúng nội dung và tiến độ được duyệt. Đến thời điểm hiện tại, Ban chủ nhiệm dự án đã triển khai được một số nội dung nhưu: điều tra, đánh giá hiện trạng chè, tập quán canh tác chè trên địa bàn 6 xã (Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Quyết Thắng, Thịnh Đức, Phúc Hà) thuộc vùng chè Tân Cương; phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chè - Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tiến hành lấy mẫu phân tích một số chỉ tiêu về năng xuất, chất lượng từ đó chọn ra cây đầu dòng tốt nhấ;  xây dựng vườn ươm giống với quy mô 6 vạn bầu tại xóm Hồng Thái 2 – Xã Tân Cương. Với việc sử dụng các quy trình kỹ thuật nhân giống và trồng tiên tiến hiện các bầu ươm đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Chè trung du là giống chè bản địa có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và các điều kiện thời tiết bất thuận; khả năng sinh trưởng mạnh, độ che phủ lớn, có thể chống xói mòn và rửa trôi, bảo vệ môi trường sinh thái. Với những đặc tính đó, chè trung du có lợi thế hơn so với các giống chè nhập nội tuy chất lượng có cao hơn nhưng thích ứng kém hơn. Do vậy, cùng với việc phát triển giống mới thì việc bảo tồn và phát triển giống chè trung du bản địa là hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng giống, góp phần thúc đẩy sản xuất chè bền vững, giữ gìn và phát triển chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè Thái Nguyên

Nguồn tin: Phòng TTTT – Trung tâm TT&TK
CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login